thẩm mỹ tạo dựng non bộ CỰC ĐẸP

cũng tương tự hoa lá cây cảnh, non bộ là thú chơi đã nhiều đời và được nâng lên hàng thẩm mỹ. Hon non bo là 1 bố cục vật chất thu nhỏ tự nhiên dựa vào người chơi, nhỏ thì khuôn trong một cái chậu, lớn thì có trải ra trên diện tích 15 – 20 m2.

Nhưng dù lớn dù nhỏ, non bộ phải bảo đảm được nét hợp lý tự nhiên giống như vạn vật thiên nhiên thu nhỏ. việc làm tiên phong khi thiết kế kiến thiết non bộ, bạn cần phân đá ra từng nhóm: loại thẳng, dài; loại có hình thù đa dạng; loại đá non, đá già… Sự phân chia này rất hữu ích cho bạn khi tạo vẻ hòn núi sắp dựng.

Dựng một tieu canh non bộ bắt buộc phải theo các quy luật của tự nhiên và theo cả các quy luật về nhân sinh quan. Đá không thể xếp tùy tiện. Dù hòn núi có không ít lớp nhưng cũng đừng nên xếp Những khe, Những rãnh theo chiều ngang, đó là vấn đề kiêng cự. chính bới hòn tự nhiên và thoải mái sở dĩ có khe là do từ thời điểm năm này qua năm khác , nước mưa tạo nét xói mòn, núi trong thiên nhiên bao giờ có những khe, rãnh nằm dọc, vậy cho nên ta chớ đặt chúng nằm ngang. Nhìn vào một trong những hòn núi cảnh, ít nhiều bạn ta biết được tuổi tác, tâm tư nguyện vọng người tạo đá. Người già thích núi bằng ngọn, Ngược lại người trẻ lại ưa Những ngọn núi vút cao. Các ngọn núi “ông già” giống như là đang trầm tư tâm trí về sự việc đời, về năm tháng đã trôi qua của đời người. Còn Các ngọn núi nhọn vút lên chính xác là thiên vị trí hướng của người trẻ, thích bay nhảy, hướng lên cái rất chi là. Một núi cảnh, có khi chỉ có 1 ngọn chính và vài ba núi phụ làm nền. Người ta gửi gắm tâm sự vào Những hòn núi đó! Một ngọn núi đặc trung cho 1 người nam giới khi nào cũng thẳng, xù xì, cao lên trên. Hòn núi tượng trưng cho người đàn bà dứt khoát phải có các đường cong, ít đường thẳng. Núi “chị em” là hai khối đá cong vào nhau, dáng như hai người đàn bà sắp chụm đầu. Núi bạn hữu là hai ngọn núi vút lên bên nhau, biểu lộ tình bạn luôn thẳng thắn, cao thượng…

Người tạo dáng núi cảnh thường thực hiện theo tỷ lệ: chân núi rộng bao nhiêu thì thân núi mức độ nào là vừa, độ cao cũng không phải vô cùng, nó phải hài hòa trong một quần thể. Khi chọn dáng núi, hãy nhớ là tính quy luật vật lý, núi nghiêng phải nghĩ đến đối trọng. Núi dựng cùng một loại đá thì hướng của Những hòn dá phải giống nhau. đó là quy luật của thoải mái và tự nhiên. Núi phải cheo leo, hiểm trở, có nhiều chỗ “hẫng” ở phía bên dưới mới đẹp, mới tạo cảm hứng hùng vĩ, nên thơ & như thực. Chọn đá phù hợp đã đành, bạn còn phải giải quyết tốt đối trọng, Những lực giằng đỡ Các hòn đá “hẫng”. xi-măng ít quá sẽ không còn bền vũng, nhiều quá chưa chắc dã tốt mà còn kém mỹ thuật. Nhiều nghệ nhân đắp núi có các thủ thuật riêng, họ khoan sâu vào đá, rồi dùng cốt thé & xi măng cố định một đầu tạo ra móc, móc nó lại được đưa vào lỗ khoan của hòn đá khác đã được chọn, dùng xi măng gắn lại. công việc này rất công phu, không phải một ngày là xong. Làm kiểu này đôi khi sắt hoặc xi-măng lộ ra, Những nghệ nhân dùng Các cây tương thích trồng vào cho tự nhiên, nhưng là để che Những chỗ thô. Dựng Những ngọn núi trên to dưới nhỏ, nếu như không có cốt thép gắn chặt với bệ, núi rất đơn giản đổ. Núi có hang, có động mới đẹp. Dựng hang động là cả một kỳ công. Nó phải tự nhiên và thoải mái & bền lâu.

Khi dựng núi, người ta thường chọn dá già vì ít bị gió mưa xâm thực nữa, nếu như khách hàng khiến cho nhưng đá bọt, đá non kết nối với đá già, thì nguy cơ núi sập là rất đông, tùy phải nhiều năm mới xẩy ra. Đá non bị phân hủy, sẽ khiến cấu tạo của núi bị vỡ.

thế nhưng, đối với núi dựng bằng đá tạc già, trồng cây vào núi rất khó, cây rất dễ dàng chết. Các nghệ nhân có kinh nghiệm thường trồng cây vào Những hòn đá từ trước. Khi dựng núi, người ta gắn Các hòn đá ấy vào chỗ thích hợp, cây mới sống được. Kỳ công hơn, có người trồng cây trên bệ núi, đến khi dựng núi thì cho cành lên lỏi giữa Các khe, Những lỗ để có cành ở thân núi, đỉnh núi.

Để trồng cây trên đá, người ta phải kiếm nhiều chủng loại đá non, đá bọt về đục lỗ ở trong mà trồng. ngoài những còn có loại đá có những mạch nhỏ bên phía trong, mắt ta không hề thấy được (gọi là đá tự thấm nước), người ta đục lỗ mà trồng vào. Nhưng trồng ra làm sao là ùy, xin nhớ rằng là trồng cây ở chân núi thì không được cao hơn nữa núi.

Hiện nay, non bộ đang trở thành sản phẩm được quan tâm, đã có nhiều người, nhiều cơ sở chuyên khai quật, kinh doanh đá vật liệu. Đã có người phất lên từ Thương Mại & Dịch Vụ dựng non bộ. Một hòn đá cảnh mang tới nhiều nụ cười cho bạn . bạn sẽ phát hiện cuộc sống phong phú hơn & sẽ bớt cảm nhận thấy nhỏ xíu trước thiên nhiên