những thông số kỹ thuật cần phải biết để lựa chọn mua microphone chuẩn nhất

Microphone còn được gọi tắt là micro là một trong những dòng thiết bị khá cần thiết trong dàn âm thanh, nhưng Anh chị đã biết các thông số nên biết để chọn lựa mua microphone chuẩn chỉnh nhất chưa? Ở nội dung bài viết này Audio C.ty cổ phần technology Nghe Nhìn KTPsẽ giúp Cả nhà hiểu hơn về dòng thiết bị Microphone nhé.

====>>> Xem thêm :  Giải pháp nghe nhìn

Microphone là gì?

– Microphone hay có cách gọi khác tắt là micro, là một trong loại thiết bị cảm biến tiến hành biến đổi tín hiệu âm thanh sang tín hiệu điện. Microphone là một trong những thiết bị khá cần thiết trong dàn âm thanh cơ bản, biến hóa tín hiệu âm thanh từ người nói sang tín hiệu điện tử và phát ra loa.

– Microphone đc sử dụng ở nhiều nghành nghề trong cuộc sống đời thường như: Smartphone, tăng âm, trợ thính, thu băng, lưu trữ, chế tạo phim, đài FRS, megaphone, phát thanh and truyền hình, thiết bị thu âm ở máy tính xách tay, nhận diện giọng nói, VoIP, và một số mục đích không liên quan đến âm thanh như cảm biến gõ cửa. quan trọng Microphone là dòng thiết bị không thể thiếu trong nghành âm thanh như: ca hát sân khấu, karaoke, thuyết giảng, hội họp,…..

Microphone có 2 loại

Microphone Dynamic (micro điện động)

– Có kết cấu giống hệt như loa điện động, nhưng khác biệt ở màng rung and cuộn dây. Ở micro điện động, màng loa được thiết kế mỏng manh hơn để cộng hưởng âm thanh xuất sắc hơn, cuộn dây của micro được quấn nhiều vòng hơn và thường có trở kháng tới 300 ohm. Loại Microphone Dynamic có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (thường từ 50Hz đến 16 KHz).

– Microphone Dynamic​ hay được dùng cho ca hát sân khấu, karaoke, hát solo, thuyết giảng, hội họp…với ưu thế âm sắc ngọt và mềm.

nguyên tắc hoạt động của Microphone Dynamic​

 

Microphone Condenser (micro tụ điện)

– Microphone Condenser có kết cấu gồm một miếng chất áp điện Có nghĩa là phía trên mặt của miếng chất này sẽ xuất hiện thêm điện tích trái dấu khi nó bị nén hoặc giãn. Một mặt của miếng chất này sẽ nối với mass (vỏ nhôm của micro). Mặt kia nối với cực G của một mosfet. Chân S của mosfet nối mass còn chân D để hở. Khi có âm thanh thì trên mặt của miếng chất áp điện có điện tích trái dấu có nghĩa là bên trên 2 mặt miếng chất áp điện sẽ sở hữu điên áp. Điện áp này tinh chỉnh vào cực G của mosfet. Mosfet khuếch đại cho tín hiệu ra

– Đây là dòng microphone phổ cập, nó xuất hiện thêm thoáng rộng trong Smartphone, micro không dây… nguyên tắc buổi giao lưu của micro tụ điện theo nguyên lý biến đổi điện dung khi có âm thanh tác động vào màng rung. Loại micro này có độ nhạy cao, nhiều kích cỡ từ lớn cho đến bé dại, dải tần âm thanh rộng (từ 20Hz đến 20KHz).

====>>> Tham khảo :  Âm thanh phòng họp

nguyên lý hoạt động vui chơi của Microphone Condenser

 

 

Lưu ý: khi kết nối micro condenser với dàn âm thanh Cả nhà nên tắt ampli hoặc tắt nguồn âm thanh trước lúc rút dây ra để ngăn cản tình trạng làm hư hỏng loa.

thông số cần biết để chọn lựa mua microphone cực tốt

– Loại microphone Dynamic có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (từ 50Hz đến 16 KHz). Microphone Dynamic thường dùng cho ca hát sân khấu, karaoke, hát solo, thuyết giảng, hội họp…

– Vì microphone Condenser có độ nhạy rất cao & bắt âm thanh rất đúng đắn, nên thường giao hàng cho những nghành nghề như thu âm phòng thu, thu âm nhạc cụ, phỏng vấn truyền hình, làm phim, hát hợp xướng, hát opera… các nghành cần thu âm thanh ở khoảng cách xa người nói.

– Độ nhạy đầu vào của microphone

rõ ràng với độ nhạy đầu & của 3 micro sau:

+ PG58 : -53 dBV/Pa

+ SM58 : -54.5 dBV/Pa

+ Beta58A : -51.5 dBV/Pa

Nên Beta58A hát sẽ thấy"nhẹ" hơn cả, bởi nó cho âm thanh lớn hơn, với một mức âm luọng micro. tiếp đến là PG58, và cuối cùng là SM58, hát sẽ thấy "nặng" nhất. Nên để cùng cho ra mức âm lượng đều nhau, thì với micro SM58, nút âm lượng bên trên amply kok phải tăng nhiều hơn 1 chút so với 2 loại micro kia.

– Đáp tuyến tần số: chất âm thanh phát ra từ một cái micro tuỳ thuộc vào thông số kỹ thuật này, nó tạo ra độ mịn, dày dặn, sáng láng, ấm áp, hanh khô …

Ví dụ: SM81 chuyên bắt cymbal hoặc bao cả bộ gõ , mà dùng cho vocal thì âm thanh thiếu độ sắc nét cần thiêt khi hát sân khấu, live.

– Băng thông của microphone : micro xịn thì băng thông rất rộng & đúng đắn tuỳ theo đặc tính của từng loại

– chất liệu làm Microphone: đương nhiên micro càng xịn, đắt tiền thì vật liệu sản xuất cũng tinh tế, thời thượng hơn.

Ví dụ: Như nam châm từ dùng trong micro Beta58A là chất liệu Neodymium, Còn của Micro SM58 and PG58 là Ferrite. Neodymium cho từ lực mạnh hơn nhiều nếu cùng kích thước với Ferrite, nên âm thanh sẽ thật sạch sẽ , cụ thể hơn, nhờ tỉ lệ Signal to Noise được nâng lên.

– khả năng chịu áp lực âm thanh (Peak SPL): hàng xịn thì thông số kỹ thuật này rất rộng, cỡ 135dB SPL trở lên, nên gào to đến mấy cũng khó rất có thể bị méo, vỡ tiếng từ micro.

 

bên trên đây, Audio C.ty cổ phần technology Nghe Nhìn KTPgiới thiệu những thông số kỹ thuật nên biết để lựa chọn mua microphone chuẩn nhất tới Anh chị em. liệu có còn gì khác cần tư vấn về dòng thiết bị, tương tự như lắp đặt khối hệ thống âm thanh, xin vui vẻ Contact với công ty cổ phần công nghệ Nghe Nhìn KTPđể có được hệ thống âm thanh chuyên nghiệp với Chi phí Gia Công nhất.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng